HOTLINE: 035 856 6519

Khuyến mại

BLOG/CHUYỆN HỌC - CHUYỆN NGHỀ/MỘT GÓC NHÌN NHỎ VỀ NGÀNH NGÂN HÀNG


MỘT GÓC NHÌN NHỎ VỀ NGÀNH NGÂN HÀNG


Mấy ngày nay trên báo chí rầm rộ những bài viết như "Ngân hàng mạnh tay tăng lương, chi thưởng...", "Ngân hàng tuyển dụng ồ ạt, tăng chỉ tiêu...", "Ngân hàng trở lại thời kỳ hoàng kim ..." trong khi chỉ trước đó vài tuần, cũng chính những báo này, những bài viết về Ngân hàng và Nhân viên Ngân hàng cũng được "trang trọng" giật tít với những dòng giật gân nóng hổi đại loại như: "Lương nhân viên Ngân hàng không đủ ăn mì gói..", "thu nhập nhân viên Ngân hàng không bằng lương osin..".

Không khó để thấy, chả hiểu các cụ các mợ nhà báo nghĩ gì, lấy tư liệu ở đâu, viết bài kiểu gì mà mỗi khi có bài là thiên hạ lại nhảy dựng lên, đặc biệt là người trong ngành.

Vậy, đâu là sự thật?

Dưới góc độ của một "thằng" Bankers, đã từng lăn lộn đủ kiểu, tôi xin chia sẻ góc nhìn cá nhân - tất nhiên, không phải đại diện cho tất cả về vấn đề này. Anh em có thể thảo luận, bổ sung thêm cho đầy đủ.

Thứ nhất: Làm Ngân hàng có thật sự sướng?

Với câu hỏi kiểu này, những kẻ bên ngoài chắc chắn sẽ phán: sướng thế còn đòi gì nữa? suốt ngày ăn trắng mặt trơn, mưa không đến mặt, nắng không đến đầu, lương không quá cao nhưng so với mặt bằng xã hội chúng mày thuộc dòng sang chảnh, kêu cái gì!!!

Còn "lũ" bên trong chắc chắn cũng sẽ hò nhau rằng: mày giỏi vào đây mà làm, trong chán ngoài thèm, ra không được sướng cái nỗi gì. Được vài đông lương áp lực chết cha, hết khách chửi, sếp chửi về nhà chồng chửi... đủ thứ chửi đổ lên đầu!

Nếu cứ cãi nhau kiểu này thì chả có gì là khó hiểu khi báo chí sáng title khen, chiều chê không thương tiếc.

Theo tôi, làm Ngân hàng sướng - khổ là do cảm nhận và tâm thế mỗi người. Nếu xác định, vào Ngân hàng để ăn trắng mặt trơn, sang choảnh check-in kiếm lương bác triệu thì công việc thật sự của banker quả đáng là công việc kinh hoàng chứ không đơn giản chỉ là khổ! Còn ngược lại, nếu xác định trước, vào Ngân hàng, làm việc mình thật sự thích, chấp nhận đánh đổi, chấp nhận rủi ro thì việc tiếp nhận nó trên thực tế sẽ trở lên nhẹ nhàng và dễ chịu hơn khá nhiều.

Không thể phủ nhận, rất nhiều Banker thành công, nhưng nhiều hơn thế gấp nhiều lần là những Banker thất bại - thất bại từ trong trứng nước bằng thái độ kỹ năng và khả năng hiểu biết.

Cá nhân tôi - luôn đánh giá anh em Bankers là những người có tài, và hầu hết họ đều sẵn sàng tâm lý cho công việc có tính chiến đấu cao, đòi hỏi sự bền bỉ + thái độ cầu thị phù hợp. Nhưng cũng phải nói thật, gần đây tôi thấy thế hệ này ngày càng mai một dần, thế hệ làm thì không làm suốt ngày kêu, ranh con vắt mũi chưa sạch nhưng chỉ thích đả kích nói đểu người khác với cái giọng rất bố đời không biết thằng đối diện là ai. Xin lỗi bạn đọc tôi dùng ngôn từ kiều "chợ búa" để diễn tả cho đúng ngữ cảnh. Chính những cá nhân này, đang dần làm hỏng một thế hệ Bankers.

Quay về vấn đề sướng, khổ: Nếu anh có định hướng rõ ràng, biết khi nào cương, khi nào nhu, khi nào nhẫn khi nào chiến đấu thì cuộc sống và công việc của anh sẽ dễ dàng hơn, nhiều niềm vui hơn. Vấn đề không phải là ai bảo sướng hay ai bảo khổ - mà mỗi chúng ta, mỗi Banker nên tự biết cách cân bằng cuộc sống của chính mình. Biết nắm bắt và biết buông bỏ khi cần. Còn ngược lại, nếu như anh một mực bon chen bằng mọi giá, chạy theo cái bóng của miệng lưỡi thế gian, tự tạo áp lực cho chính mình thì chắc chắn, ngoài công việc, đầu óc anh sẽ nặng trĩu những so đo, tính toán và làm màu - điều này làm cuộc sống của bạn sẽ khó khăn và bức bách hơn rất nhiều.

Nghề Ngân hàng, vốn là nghề căng thẳng, căng thẳng vì nó rủi ro, căng thẳng vì nó tiếp xúc trực tiếp với tiền bạc và căng thẳng cả vì miệng lưỡi thế gian nữa. Vậy thì chẳng có cơ gì bản thân mỗi anh em Bankers lại phải tự làm mình căng thẳng bằng cách quan tâm đến những thứ không đáng có? Tập sống "tử tế" bằng cái T M của mình là cách tốt nhất để chúng ta cùng cân bằng cuộc sống và thấy thoải mái với các câu hỏi: Làm Ngân hàng sướng hay khổ?

Thứ hai: Lương Ngân hàng có cao không?

Nói luôn: Thế nào là cao? Tôi được trả 10 triệu nhưng luôn trong trạng thái sẵn sàng bị kỷ luật, bị sa thải hoặc luôn phải đối diện với rủi ro liên quan đến pháp luật có là cao so với mức lương osin chỉ 3-4trđ nhưng ăn no ngủ kỹ?

Thực ra, so với mặc bằng chung về số học, lương Ngân hàng ở mức khá. Nhưng so với kỳ vọng của chính Nhân viên Ngân hàng thì nó luôn ở mức thấp. Hiếm có nhân viên nào tự vỗ ngực bảo rằng lương tôi cao!

Đơn giản vì với công việc có nhiều sức ép, rủi ro cao lại thường xuyên tiếp xúc với "tiền to" thì mong muốn mức thu nhập cao hơn nữa là điều dễ hiểu. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, bạn tạo ra 10 đồng lợi nhuận cho Ngân hàng, Ngân hàng không thể trả 10 đồng lợi nhuận đó cho bạn. Vì nếu chỉ có mình bạn, Ngân hàng đâu có chạy được? Thế tiền đâu ra mua máy tính cho bạn, may đồng phục cho bạn, xây trụ sở cho bạn, tiền đâu nuôi bộ máy hội sở để viết sản phẩm cho bạn, quản trị rủi ro cho bạn và cho Ngân hàng .....Ngân hàng là một doanh nghiệp phức tạp, vận hành nó cần rất nhiều tiền cho rất nhiều loại chi phí phân bổ khắp nơi. Vì thế, nếu chỉ nhìn "công trạng" mà đòi hỏi thì chắc chắn lương luôn là không đủ!

Nhưng ngược lại, thử nghĩ mà xem, ngoài kia, nhiều người chả có việc mà làm, họ sẵn sàng làm bất kỳ việc gì có được bất chấp tính mạng để có thu nhập. Đừng bảo là do họ dốt, không hẳn là vậy, mỗi người có một sự lựa chọn và lựa chọn nào cũng vậy, nếu hiểu được hoàn cảnh của mình thì đôi khi việc "chấp nhận" một cái gì đó trái ý mình sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Thứ ba: Làm Ngân hàng có dễ đi tù không?

Người đời đồn là có! Dạo này nhân viên Ngân hàng đi tù nhiều lắm, nhìn báo chí mà xem, nay bắt, mai lại bắt, từ ông bé tẹo (nhân viên) đến ông to bự (Chủ tịch/TGĐ).

Nói thế nghĩa là ai đi làm Ngân hàng cũng có nguy cơ đi tù? Về lý thuyết thì đúng thế thật! Mà chả cứ Ngân hàng, làm nghề gì cũng thế, kể cả có không đi làm gì chỉ nằm nhà cũng thế - vẫn có khả năng đi tù nếu vi phạm pháp luật! Hiểu được thế thì đơn giản thôi mà - vi phạm pháp luật, làm sai thì đi tù thôi!

Tuy nhiên cũng không phủ nhận, trong Ngân hàng (thực ra kể cả DN thôi), có những trường hợp bị dí dẫn để lao lý hoặc không biết - làm sai, dẫn đến lao lý (biết mà vẫn làm thì thôi nhé - lúc đấy phải chấp nhận, đã cố tình làm sai thì cấm cãi!).

Nhưng, việc của Banker là không phải nghe thế mà sợ, thay vào đó, nghe thế thì làm gì đọc cho kỹ, đừng trở thành thế hệ Banker bồng bột và hời hợt, làm cái gì cũng hời hời, đọc cái quy định chả hiểu khỉ gì nhưng vẫn cắm đầu làm, không thèm hỏi ai. Ai có chỉ cho thì lại rằng "không phải dậy khôn người khác".

Trong quá trình làm Kiểm toán nội bộ, tôi đã gặp khối trường hợp điếc không sợ súng như thế này. Nói thì bảo "đừng dậy khôn tao" hoặc "mày biết gì mà nói" chỉ đến khi công an vác còng đến tận nhà mới biết thế nào là trắng là đen.

Túm lại, tù hay không tù do mình! Sướng hay khổ cũng do mình! Thu nhập cao hay thấp do chính sách của từng Ngân hàng và do mình. Theo tôi thì đã làm rồi, cứ cố gắng, gắng hết sức chí ít cũng để biết sức mình đến đâu. Đời sống là phải vui, phải thoải mái và cũng cần biết hài lòng cơ bản với những thứ mình có. Đôi khi gặp chuyện bực mình (thường dính đến sếp hoặc đồng nghiệp) thì cũng lượng tình mà "tha thứ", cứ coi như làm phúc. Tởm quá thì có thể nhảy việc - nhưng nhớ, hãy nhảy khi có chỗ khác và đừng nhảy vì tức giận ai đó

Có thể các bạn khác, nhưng với tôi Ngân hàng là môi trường giúp tôi trưởng thành rất nhiều, mặc dù không ít sóng gió, đì đọt đè đầu cưỡi cổ, chơi xấu, nói xấu, bè phái, sếp bẩn có cả nhưng tôi sau khi trải qua tôi mới thấy, không mấy khi có cơ hội vượt qua những điều đó và không tiền nào mua được những trải nghiệm đã trải qua, nó làm cho con người trưởng thành lên rất nhiều!

Vì thế, cứ bình tĩnh mà sống, bình tĩnh mà làm, bình tĩnh mà hưởng thụ! Miệng lưỡi thiên hạ chỉ để mua vui, cười giải trí một tý thôi! Đừng oánh chửi nhau vì những thứ vô bổ

Đơn giản vậy thôi.


CÂU HỎI THƯỜNG GẶP


#1: INTAILIEU.VN LÀ GÌ?

Intailieu.vn là nền tảng chia sẻ tài liệu chọn lọc miễn phí và trả phí (nếu có) cho các đối tác giáo dục của intailieu.vn.

Thay vì phát triển số lượng tài liệu có trên hệ thống như những nền tảng chia sẻ tài liệu hiện có, Chúng tôi lựa tập trung phát triển chất lượng tài liệu để mỗi tài liệu dành cho các bạn là những tài liệu chất lượng nhất.

Cùng với những dự định và kế hoạch cho tương lai, Intailieu.vn kỳ vọng sẽ là nền tảng chia sẻ được người dùng quan tâm nhất.


#2: TẠI SAO TÔI PHẢI TẠO TÀI KHOẢN?

Intailieu.vn biết rằng, việc tạo tài khoản là không cần thiết cho một nền tảng chia sẻ tài liệu miễn phí.

Tuy nhiên để đảm bảo người sử dụng dịch vụ là những người thật không phải là những đối tượng ảo làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, việc tạo tài khoản là bắt buộc.

Ngoài ra việc tạo tài khoản sẽ giúp việc hỗ trợ được thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng.


#3: LÀM SAO ĐỂ TẠO TÀI KHOẢN TRÊN INTAILIEU.VN?

Bạn có thể lựa chọn việc tạo tài khoản bằng email hoặc các nền tảng mạng xã hội khác như facebook, google, apple.

Để tạo tại khoản: tại thanh menu bạn lựa chọn "đăng ký", với thao tác này, hệ thống sẽ chuyển bạn sang trang đăng ký để tạo tài khoản.

Bạn có thể lựa chọn các hình thức phù hợp để tạo tài khoản mà bạn mong muốn.

Nên nhớ: thông tin tài khoản là quan trọng , bạn hãy đảm bảo nhập đúng và nhớ thông tin tạo tài khoản để sử dụng cho quá trình đăng nhập.


#4: TẠI SAO TÔI PHẢI XÁC NHẬN TÀI KHOẢN KHI TẠO TÀI KHOẢN XONG?

Như đã giải thích trong câu hỏi "TẠI SAO TÔI PHẢI TẠO TÀI KHOẢN", việc xác nhận tài khoản để đảm bảo tài khoản đăng ký là một tài khoản thật và tồn tại

Để không phải xác nhận tài khoản khi đăng ký, bạn có thể lựa chọn hình thức đăng ký bằng facebook, google hoặc apple. Với tính năng này chúng tôi mặc định xác nhận tài khoản của bạn là một tài khoản thật và tồn tại


#5: TÔI PHẢI LÀM SAO KHI QUÊN MẬT KHẨU ĐĂNG NHẬP?

Khi quên mật khẩu đăng nhập, bạn có thể lấy lại mật khẩu bằng địa chỉ email đăng ký của mình.

Sau khi tạo mật khẩu mới, một mật khẩu mới sẽ được gửi về địa chỉ email của bạn

Để xác nhận thay đổi mật khẩu bạn có thể thực hiện theo hương dẫn trong email gửi đến để hoàn thành việc tạo tài khoản mới


#6: LÀM SAO ĐỂ DOWNLOAD TÀI LIỆU TRÊN INTAILIEU.VN?

Để download tài liệu bạn cần bắt buộc phải đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản bạn có thể tham khảo câu hỏi "LÀM SAO ĐỂ TẠO TÀI KHOẢN TRÊN INTAILIEU.VN", sau khi tạo tài khoản thành công bạn có thể đăng nhập để sử dụng dịch vụ

Truy cập vào tài liệu mà bạn muốn download, tại đây bạn sẽ thấy button "DOWNLOAD", bạn có thể click vào button để thực hiện download

Một popup sẽ hiện lên để bạn nhận địa chỉ email mà bạn muốn download, link download sẽ được gửi về địa chỉ email mà bạn nhận

Kiểm tra địa chỉ email và thực hiện download như bình thường hoặc làm theo hướng dẫn được đính kèm trong mail


#7: TÔI ĐƯỢC DOWNLOAD TỐI ĐA BAO NHIÊU TÀI KHOẢN TRONG MỘT NGÀY?

Trong một ngày bạn có thể download miễn phí tối đa 20 tài liệu. Việc này để hạn chế những hành động xấu ảnh hưởng đến hệ thống

Với số lượng này, chúng tôi tin rằng đã đáp ứng đủ nhu cầu của một người bình thường

Với những yêu cầu nâng cao vui lòng liên hệ bộ phận hỗ trợ của chúng tôi


#8: CÓ PHẢI MẤT PHÍ KHI DOWNLOAD TÀI LIỆU TRÊN INTAILIEU.VN KHÔNG?

Tài liệu trên hệ thống chủ yếu là những tài liệu miễn phí, bạn có thể download mà không mất một khoản phí nào

Ngoài những tài liệu miễn phí đó, intailieu.vn còn liên kết với các đối tác giáo dục để đưa ra những tài liệu chất lượng, với những tài liệu này, bạn có thể mất một khoản phí nhỏ đẻ có thể download về


#9: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNH GIÁ TÀI LIỆU?

Tính năng đánh giá tài liệu chỉ được thực hiện khi bạn đã download tài liệu về, điều đó để khẳng định bạn đã từng đọc và có những đánh giá khách quan nhất về nội dung tài liệu


INTAILIEU.VN


Email: lienhe.intailieu@gmail.com

Số điện thoại: 035.856.6519

Địa chỉ: 63, ngõ 1002, đường Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

THÔNG TIN


Câu hỏi thường gặp

Giới thiệu

Điều khoản sử dụng

Liên hệ

Hình thức thanh toán

Bảo mật thông tin

KẾT NỐI